VỀ DIVI BIOMASS

Cung cấp nhiên liệu sinh khối

Nhiên liệu sinh khối là gì?

Là các chất hữu cơ, có nguồn gốc từ phế phẩm của hoạt động nông lâm nghiệp.

Ứng dụng của nhiên liệu sinh khối

Nhiên liệu sinh khối chủ yếu được dùng cho các lò đốt hơi để tạo ra nhiệt hoặc đồng phát điện – nhiệt phục vụ cho sản xuất và đời sống. Với đặc thù của nhiên liệu sinh khối, chúng ta phải dùng loại lò hơi chuyên biệt để đảm bảo nhiên liệu cháy kiệt, hạn chế các khí thải độc hại ra môi trường.

Các loại nhiên liệu sinh khối tại Việt Nam

Việt Nam là quốc gia nông nghiệp, do đó chúng ta có nguồn nhiên liệu sinh khối đa dạng dồi dào như rơm rạ, trấu, bã mía, bã điều, viên nén, củi băm, dăm gỗ,… 

hinh-anh-cui-bam

hinh-anh-ba-dieu

Ưu điểm của nhiên liệu sinh khối

       + Là nguồn nhiên liệu tái tạo: có thể tiến hành trồng cây thay thế trong thời gian ngắn 3 tháng, 3 năm hoặc 10 năm nên có thể đảm bảo nguồn cung cấp nhiên liệu cho các lò hơi.

       + Phân bố đồng đều hơn các nguồn nhiên liệu khác, và có thể khai thác bằng các phương pháp đơn giản, không cần quá tốn kém hay sử dụng các biện pháp kỹ thuật hiện đại.

       + Là giải pháp thay thế hiệu quả cho nguồn nhiên liệu hoá thạch, làm giảm đi sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu này và góp phần bảo vệ môi trường.

       + Giúp phát triển kinh tế nông thôn: Tạo thêm việc làm cho vùng nông thôn Bên cạnh việc thu hoạch nông lâm sản, nông dân có thể thu phế phẩm để phục vụ cung cấp nhiên liệu sinh khối.

       + Không độc hại, dễ phân huỷ.

       + Giảm thiểu các mối nguy hại ô nhiễm nguồn nước ngầm từ các thùng chứa xăng ngầm, và nguy cơ cạn kiệt dầu động cơ và nhiên liệu cho xe cộ.

       + Giảm thải lượng cacbon: việc trồng cây năng lượng hoặc tái trồng cây ở các khu vực đã thu hoạch giúp hấp thu khí CO2, là giảm hiệu ứng nhà kính.

       + Góp phần tạo thảm thực vật xanh làm giảm ảnh hưởng của bão lũ, xói mòn.

       + Góp phần đảm bảo an ninh năng lượng: không bị lệ thuộc vào nguồn nhiên liệu hoá thạch truyền thống, kiềm chế sự gia tăng giá dầu, giá than, góp phần ổn định tình hình năng lượng cho thế giới.

 

SƠ ĐỒ TÁI TẠO SINH KHỐI