Khái niệm lò hơi tầng sôi

Đối với các nhà máy công nghiệp có sử dụng nhiệt, lò hơi tầng sôi có vai trò rất quan trọng. Năng lượng nhiệt sinh ra từ hệ thống lò hơi tầng sôi được sử dụng để phục vụ cho nhu cầu về nhiệt ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Thiết bị này được xem như là một “vị cứu tinh” đối với những doanh nghiệp, khi mà nó có thể tạo ra nguồn năng lượng sạch mà lại không gây ảnh hưởng đến khu vực cấm lửa hay cấm dầu.

Tuy được ứng dụng phổ biến trong nhiều nhà máy sản xuất nhưng không phải ai cũng hiểu được lò hơi tầng sôi là gì? Chúng có những ưu nhược điểm nào? Với những chia sẻ dưới đây, Đỉnh Việt hi vọng có thể giúp bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về lò hơi tầng sôi.

1. Lò hơi tầng sôi là gì?

Là một công nghệ được thế giới nghiên cứu từ lâu, nhưng chỉ phát triển mạnh mẽ ở những năm gần đây do nhu cầu sử dụng các nhiên liệu xấu và nhiên liệu tái sinh. Lò hơi tầng sôi sử dụng công nghệ đốt cháy nhiên liệu trong lớp sôi, được tạo bởi các nguyên liệu đốt. Nó được coi là công nghệ giảm phát thải độc hại và thân thiện với môi trường.

Khái niệm “tầng sôi”có thể hiểu một cách khái quát là một vùng không gian được tạo bởi các hạt ở thể rắn (nguyên liệu đốt) như cát, tro, than, đá vôi… Chúng sẽ được nâng lên ở trạng thái lơ lửng trong buồng đốt do áp lực của dòng không khí. Theo đó, lớp nguyên liệu trong buồng đốt sẽ ở trạng thái giãn nở, sự tiếp xúc giữa không khí và nhiên liệu cũng được tăng lên rất nhiều. Các hạt chuyển động tự do và sôi giống như chất lỏng ở trạng thái này và được gọi là tầng sôi hay lớp sôi.

2. Một số ưu điểm của lò hơi tầng sôi (nồi hơi tầng sôi)

Nồi hơi tầng sôi (lò hơi tầng sôilà loại nồi hơi được sử dụng rất phổ biến trong các lĩnh vực công nghiệp, sản xuất, chế biến. Đây là sản phẩm sản xuất theo công nghệ tầng sôi hiện đại với rất nhiều ưu điểm nổi bật mà không phải loại nồi hơi nào cũng có được.

  • Giúp nhà máy tiết kiệm chi phí nhờ khả năng đốt cháy nhiều loại nguyên liệu, kể cả các loại phế phẩm công nghiệp.
  • Tiết kiệm nhiên liệu tối đa nhờ vào khả năng tận dụng nguồn nhiên liệu đốt một cách triệt để.
  • Sử dụng nhiều loại nhiên liệu trong một buồng đốt, có thể thay đổi nhiên liệu một cách linh hoạt mà không phải thay đổi kết cấu của lò.
  • Tạo ra nguồn nhiệt lớn, ổn định với nhiệt độ lên đến 900 độ.
  • Giảm phát thải bụi nhờ trang bị các bộ lọc công nghiệp đúng tiêu chuẩn. Có thể lọc đến 99% lượng bụi bay theo khói, như vậy lượng bụi bay theo khói là không đáng kể, nằm trong khoảng 100 – 120mg/Nm3.
  • Không có hiện tượng đóng xỉ trong các dàn ống sinh hơi đặt trong buồng lửa và bề mặt các ống nhúng chìm trong tầng sôi, giảm mức độ bám tro các bề mặt truyền nhiệt ở phần đuôi lò.
  • Chi phí duy trì và sửa chữa thấp.
  • Tuổi thọ và độ bền cực kỳ cao.

3. Hạn chế của lò hơi tầng sôi

Bên cạnh những ưu điểm thì lò hơi tầng sôi cũng còn một số hạn chế như:

  • Nồi hơi tầng sôi đa số được sử dụng trong sản xuất công nghiệp và ít sử dụng trong các nhà máy nhiệt điện.
  • Lò hơi tầng sôi chỉ đốt được hiểu quả các loại nguyên liệu có kích thước nhỏ và đồng đều.

Bất cứ hệ thống lò hơi nào rồi cũng sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, như các bạn đã thấy, so với những ưu điểm mà loại lò hơi này mang lại thì những nhược điểm kia gần như là không đáng kể phải không nào?

Qua bài viết trên, Đỉnh Việt hy vọng rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về thiết bị lò hơi tầng sôi. Để lựa chọn và sử dụng nồi hơi tầng sôi một cách hiệu quả, quý khách hàng cần chú ý trang bị một số kiến thức, kỹ năng cần thiết và tìm đến những đơn vị cung cấp lò hơi uy tín và chất lượng. Và nếu bạn đang kiếm tìm giải pháp lò hơi an toàn như vậy thì hãy liên hệ với Đỉnh Việt.

 

=====================
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY ĐỈNH VIỆT

Văn phòng: Lầu 4 Tòa nhà Mộc Gia, 238 Nguyễn Oanh, phường 17, Gò Vấp, Tp.HCM

Xưởng sản xuất: Khánh Bình 10, Khu phố Khánh Vân, Phường Khánh Bình, Tân Uyên, Bình Dương

Hotline: 0918 765 331– 0942 488 818

Tel: (+84 28) 3535 8889

Website: www.divigroup.com.vn

Email: info@divigroup.com.vn