Nhiên liệu Biomass là gì?

Biomass hay còn gọi là nhiên liệu sinh khối, là vật liệu sinh học có được từ thực vật và cây cối. Nó có thể sinh ra nhiệt nên thường được khai thác để trở thành nhiên liệu đốt. Cụ thể là các phế phẩm từ nông nghiệp (trấu, rơm rạ, bã mía, vỏ các loại hạt, xơ bắp v..v..), phế phẩm lâm nghiệp (lá khô, gỗ, mùn cưa v.v...), …
Nguyên liệu sinh khối là nguyên liệu trung tính Carbon. Khi Biomass được đốt cháy, nó sẽ đưa carbon trở lại khí quyển và đóng góp thêm dioxide nhằm tăng gây mưa từ các đám mây hay làm giảm độ dày của mây nhờ sự kết tinh nước trong mây. Cứ thế nó lặp lại chu trình này và vô tình xây dựng Biomass thành nguyên liệu có thể tái tạo và có thể thay thế được cho các nguyên liệu hóa thạch hoặc các nguồn nhiên liệu truyền thống khác, thường ứng dụng trong 4 lĩnh vực gồm: phát điện, đun nước nóng (sản xuất hơi nóng bão hòa), nhiên liệu động cơ và hệ thống điện độc lập nông thôn.

 

 
Chu trình Carbon của Biomass


Nhiên liệu Biomass trong công nghiệp chủ yếu được sử dụng làm nhiên liệu đốt cho lò hơi để sản xuất hơi bão hòa. Với đặc thù riêng của Biomass chúng ta phải sử dụng lò hơi chuyên biệt và dịch vụ vận hành lò hơi chuyên nghiệp để đảm bảo nhiên liệu được cháy kiệt, hạn chế các khí thải độc hại ra môi trường.
 
LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG NHIÊN LIỆU BIOMASS
Lợi ích về Kinh tế
Phát triển nông thôn là một trong những lợi ích chính của việc phát triển Biomass, tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động (sản xuất, thu hoạch…)
Thúc đẩy sự phát triển công nghiệp năng lượng, công nghiệp sản xuất các thiết bị chuyển hóa năng lượng.v.v
Giảm sự phụ thuộc vào dầu, than, đa dạng hóa nguồn cung cấp nhiên liệu.
Lợi ích môi trường
Đây là một nguồn năng lượng khá hấp dẫn với nhiều ích lợi to lớn cho môi trường.
Biomass có thể giải quyết tình trạng thay đổi khí hậu
Là nguồn năng lượng có thể tái sinh.
Biomass có thể tận dụng chất thải làm nhiên liệu. Do đó nó vừa làm giảm lượng rác ra môi trường, vừa biến chất thải thành sản phẩm hữu ích.
 
ỨNG DỤNG THỰC TẾ NHIÊN LIỆU BIOMASS
Qua quá trình sử dụng và đánh giá hiệu suất lò hơi khi sử dụng nhiên liệu Biomass là rất cao > 82 % tương đương với các nguồn nhiên liệu hóa thạch như than đá.
Trong nhiên liệu Biomass không có chứa lưu huỳnh do vậy khi đốt, chất lượng tuổi thọ của thiết bị lò cao hơn với các thiết bị lò hơi dùng nhiên liệu hóa thạch.

Nguồn: internet