Hướng dẫn xả đáy nồi hơi

 

Xin kính chào qúy vị và các bạn.

Chào mừng quý vị và các bạn đến với kênh chia sẻ kinh nghiệm của DIVI Group

Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với quý vị và các bạn về vấn đề: "Tại sao phải xả đáy nồi hơi và xả đáy nồi hơi như thế nào là phù hợp?".

Chúng ta sẽ cùng trả lời câu hỏi đầu tiên: "Tại sao phải xả đáy nồi hơi?"

Như các bạn đã biết, nồi hơi là 1 thiết bị kín có chứa nước, nồi hơi sẽ nhận nhiệt từ quá trình cháy nhiên liệu và làm cho nước nóng lên đến nhiệt độ sôi và nước sẽ bay hơi chuyển hóa thành hơi nước.

Trong quá trình nước bay hơi, các thành phần cáu cặn sẽ lưu lại trong nồi hơi và lắng xuống dưới đáy của nồi hơi. Chúng ta cần phải loại bỏ phần cáu cặn này để chúng không bám vào các bề mặt trao đổi nhiệt làm ảnh hưởng đến hiệu suất của nồi hơi.

Để hiểu thêm về tác hại của cáu cặn trong nồi hơi, xin mời các bạn xem video chia sẻ kinh nghiệm của chúng tôi "Tại sao phải xử lý nước cho nồi hơi" trên kênh của DIVI Group

Để loại bỏ cáu cặn trong nồi hơi thì giải pháp duy nhất chúng ta có thể làm là xả đáy nồi hơi thường xuyên.

Chúng ta sẽ tiếp tục đi tìm câu trả lời cho câu hỏi thứ hai: "Xả đáy nồi hơi như thế nào là phù hợp?"

Đây là một sản phẩm nồi hơi được thiết kế, sản xuất, lắp đặt và chuyển giao bởi DIVI Boiler, 1 thương hiệu của DIVI Group. Nồi hơi này có công suất 20 tấn.hơi/giờ. Đây là nồi hơi tầng sôi đốt biomass.

Đầu tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu về quy trình xả đáy nha các bạn

Đây là đường ồng xả đáy chính của nồi hơi, nó nằm ở phía dưới cùng của thân lò hoặc dưới cùng của các ống góp buồng đốt. Nó được đặt ở vị trí có thể hội tụ cáu cặn trong thiết bị.

Đường xả đáy thông thường bao gồm có 2 loại van:

Van đầu tiên có chức năng là 1 van chặn có khả năng chịu áp cao và thường gọi là van cầu. Tay van phải vặn nhiều vòng thì van mới kín hoặc mới mở hết 100%.

Còn đây là van xả và thường gọi là van bi hoặc loại van đặc chủng chuyên dùng để xả. Đặc tính của van này là chúng ta chỉ cần thao tác rất nhanh là có thể mở hết 100% van hoặc đóng kín hoàn toàn. Đối với van này ta chỉ cần gạt 90 độ là van sẽ kín hoặc mở hoàn toàn.

Khi xả đáy chúng ta phải thực hiện quy trình như sau:

Bước 1: mở 100% van xả nhanh.

Bước 2: hé mở từ từ van chặn để nước nóng chảy ra từ từ nhắm sấy đường ống. Chúng ta không nên mở nhanh van chặn vì trong lò đang có áp suất, nếu chúng ta mở nhanh van này sẽ làm cho đường ống bị nóng đột ngột và có thể bị giật gãy ống xả đáy. Tốt nhất mở từ 1 đến 2 vòng và nghe tiếng nước chảy xì xì là được.

Bước 3: Chúng ta chờ khoảng 15 giây đến 30 giây để cho đường ống nóng lên, sau đó chúng ta khóa van chặn lại.

Bước 4:Sau khi van chặn đã đóng thì chúng ta đóng van xả nhanh lại.

Bước 5: Chúng ta mở 100% van chặn.

Bước 6: Tiến hành đóng mở van xả nhanh theo nhịp. 1 chu kỳ đóng mở van xả nhanh chúng ta duy trì từ 3 giây đến 5 giây. Việc đóng mở van theo nhịp sẽ giúp phá lớp cáu cặn và hút cáu cặn ra ngoài.

Chúng ta sẽ duy trì xả từ 3 nhịp đến 5 nhịp hoặc đến 7 nhịp hoặc hơn là tùy thuộc vào thực trạng của nước lò hơi.

Vấn đề đặt ra là: bao lâu chúng ta cần phải xả đáy 1 lần và xả đáy 1 lần là bao nhiêu nhịp là phù hợp.

Đây là thiết bị đo kiểm tra chất lượng nước để quyết định việc xả đáy như thế nào là phù hợp. Thiết bị này cần được hiệu chuẩn 1 tuần 1 lần và chỉ được đo nước ở nhiệt độ 30 độ trở lại.

Đối với các nồi hơi công nghiệp dùng hơi bão hòa thông thường thì chúng ta có thể dùng 2 thiết bị này cơ bản là đủ. Còn đối với các nồi hơi sử dụng hơi quá nhiệt cấp phát điện hoặc áp suất cao thì chúng ta cần phải đo đầy đủ các chỉ số theo tiêu chuẩn quy định.

Thiết bị này là dùng để đo chỉ số pH, còn thiết bị này dùng để đo chỉ số Tds .

Còn đây là bảng quy định tiêu chuẩn chất lượng xử lý nước cho nồi hơi

Ở đây DIVI Group đang đề cập đến nồi hơi dùng hơi bão hòa nên có 2 chỉ số chính chúng ta cần phải quan tâm đó là chỉ số pH và chỉ số Tds. Chỉ số pH chính là tính a xít hoặc tính kiềm của nước. Chỉ số Tds là chỉ số chất rắn hòa tan trong nước đánh giá lượng cáu cặn đã xả bỏ ra ngoài.

Ở đây chúng ta sẽ đo chỉ số của nước xả đáy trong lò.

Nếu chỉ số pH không nằm trong dải cho phép từ 10 đến 12 thì chúng ta cần phải điều chỉnh tăng giảm bơm định lượng hóa chất cấp vào lò để đảm bảo chỉ số pH trong lò luôn duy trì ở mức cho phép.

Chỉ số Tds trong lò luôn phải duy trì nhỏ hơn 3000 pi pi em. Do đó việc xả đáy nhiều hay ít là phụ thuộc vào chỉ số Tds này. Nếu Tds nhỏ hơn 3.000 pi pi em thì chúng ta đang xả đáy phù hợp. Nếu Tds lớn hơn 3.000 pi pi em thì chúng ta cần phải tăng cường xả đáy bằng cách tăng số lần xả đáy hoặc tăng số nhịp xả đáy trong 1 lần xả.

Chỉ số Tds 3.000 pi pi em theo quy chuẩn tương đương với 3 pi pi ti trong thiết bị đo này.

Việc tăng số lần xả đáy hoặc tăng số nhịp xả đáy lại phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng hơi của nhà máy. Chúng ta chỉ nên xả đáy vào những lúc nồi hơi chạy phụ tải thấp để việc xả đáy không làm ảnh hưởng đến việc cung cấp hơi cho sản xuất.

Lưu ý thêm, nếu chỉ số Tds quá thấp thì chúng ta phải giảm bớt số lần xả đáy. Bởi vì xả đáy càng nhiều thì thất thoát càng nhiều nước nóng ra ngoài môi trường, việc này đồng nghĩa với việc tăng tiêu hao nhiên liệu cho nồi hơi.

Bây giờ chúng ta sẽ thực hiện việc đo kiểm tra chất lượng nước để đánh giá việc xả đáy nhé?

Chúng ta sẽ lấy mẫu nước xả đáy của nồi hơi và chờ cho nước nguội xuống dưới 30 độ nhé các bạn. Chúng ta có thể quạt cho nguội nếu muốn nhanh.

Chúng ta sẽ cho nước vào 2 lọ mẫu để chuẩn bị cho việc đo. Nhưng các bạn chú ý không để mức nước cao hơn 3 cm vì có thể làm hỏng thiết bị đo.

Sau đó chúng ta sẽ đưa thiết bị vào đo và đây là các chỉ số thể hiện trên các thiết bị đo.

Các bạn để ý nhé, thiết bị này đo chỉ số pH, ở đây chỉ số PH là 10.1 -> Đạt yêu cầu.

Nếu chỉ số pH chưa đạt yêu cầu chúng ta phải tăng giảm lượng hóa chất cấp vào lò để chỉ số pH đạt tiêu chuẩn.

Đây là chỉ số Tds, ở đây chỉ số Tds là 3.68 -> Chưa đạt yêu cầu. Do đó chúng ta cần tăng cường xả đáy của lò hơi.

Do đây là lò hơi mới đưa vào hoạt động nên chỉ số Tds còn cao, chúng ta cần phải thay nước trong nồi hơi nhiều lần nữa và tăng cường xả đáy thì chỉ số Tds sẽ dần dần đạt chỉ số phù hợp.

Nếu chúng ta duy trì được chỉ số pH và Tds luôn trong phạm vi cho phép và kiểm tra hàng ngày thì chúng tôi cam kết nồi hơi của quý vị và các bạn sẽ rất sạch, không bị ăn mòn, hiệu suất trao đổi nhiệt cao và tuổi thọ lâu dài.

Trên đây là phần chia sẻ kinh nghiệm của DIVI Group, hy vọng phần chia sẻ này sẽ góp ích phần nào cho những ai đang vận hành nồi hơi. Nếu có điều gì chưa phù hợp hoặc thắc mắc, DIVI Group rất mong nhận được sự phản hồi tích cực từ quý vị và các bạn.

Xin cảm ơn quý vị và các bạn đã quan tâm.

Tập đoàn Đỉnh Việt - Mang thịnh vượng đến với người đồng hành từ năng lượng sạch!