Việt Nam và Hoa Kỳ tích cực xây dựng kế hoạch hành động cụ thể nhằm hiện thực hóa kết quả Hội nghị thượng đỉnh COP26

Ngày 23/2/2022, Bộ trưởng Công Thương, Chủ tịch Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ (TIFA) Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc làm việc với ông John F. Kerry, Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về khí hậu để trao đổi về các vấn đề kinh tế, thương mại song phương giữa hai nước.

Cuộc làm việc diễn ra trong không khí thẳng thắn, xây dựng và tích cực. Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về khí hậu John Kerry nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực; bày tỏ tin tưởng quan hệ hai nước trên cơ sở định hướng phát triển đúng đắn sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng ổn định, trong đó hợp tác kinh tế thương mại là trọng tâm và động lực chính thúc đẩy quan hệ song phương. Cả Việt Nam và Hoa Kỳ đều đang tích cực xây dựng và triển khai các kế hoạch hành động cụ thể để hiện thực hóa kết quả Hội nghị thượng đỉnh COP26, đồng thời mong muốn sẽ có những trao đổi sâu sắc hơn, trên cơ sở xem xét những khung khổ hợp tác hiện có và tìm ra những phương hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng và chuyển đổi năng lượng, trên cơ sở hài hoà lợi ích hai Bên, cũng như phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện và năng lực của mỗi quốc gia.

Về phần mình, Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về khí hậu John F. Kerry bày tỏ mong muốn hỗ trợ Việt Nam thực hiện được những cam kết về khí hậu tại COP 26, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và chống biến đổi khí hậu; đồng thời đánh giá cao kết quả đối thoại chính sách thực chất, hiệu quả thông qua cơ chế của Hội đồng TIFA trong thời gian qua;

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên  bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đang triển khai các biện pháp phòng vệ thương mại bất hợp lý đối với ngành ong Việt Nam với mức thuế dự kiến lên tới 412%. Việc này không chỉ ảnh hưởng lâu dài đến tới 35.000 nông hộ ngành ong, phần lớn là nông dân, sống ở nông thôn, miền múi và các vùng kinh tế khó khăn, mà còn gây ra tác động tiêu cực đến mục tiêu cân bằng hệ sinh thái, tiếp cận nước sạch đầu nguồn và năng lượng sạch của người dân, đồng thời ảnh hưởng đến việc phát triển diện tích rừng trồng ở Việt Nam, qua đó ảnh hưởng đến mục tiêu chống biến đổi khí hậu mà hai nước đang hướng đến.

Bộ trưởng đề nghị Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về khí hậu John Kerry có những trao đổi cần thiết với DOC để tiến hành các cuộc điều tra phòng vệ thương mại một cách công bằng và minh bạch, xem xét cẩn trọng mọi vấn đề và các tác động tiềm ẩn, có những kết luận khách quan nhất và hợp lý nhất đối với các vụ điều tra, để hai bên có khép lại vụ việc trên một cách thuận lợi và không áp thuế lên ngành ong xuất khẩu của Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, trong thời gian tới, các Bộ/ Ngành Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ để giải quyết một cách toàn diện các quan tâm của Hoa Kỳ và Việt Nam, qua đó duy trì quan hệ thương mại ổn định, hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững, hai bên cùng có lợi.

Nguồn: internet