Tuần này sẽ là thời điểm quyết định để giá dầu thô thiết lập đỉnh cao mới

Kết thúc tuần trước, giá WTI tăng 3.01% lên 73.98 USD/thùng, tăng 5 tuần liên tiếp trong khi giá Brent tăng 3.58% lên 77.23 USD/thùng, tăng 3 tuần liên tiếp.

Theo báo cáo của CFTC, các quỹ đồng loạt cắt giảm vị thế bán WTI và Brent trong tuần vừa rồi, sau khi giá dầu đã duy trì đà tăng trì từ đầu tháng 9. Hiện giá Brent giao tháng 11 đã vượt qua mốc 79 USD/thùng, và thị trường đang chờ đợi xem giá có chạm đến mức 80 USD/thùng trước khi cuộc họp OPEC+ diễn ra vào tuần sau không.

Theo đánh giá của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng EIA, sản lượng dầu thế giới đang ở mức 97.3 triệu thùng/ngày, trong khi tiêu thụ đã lên mức 98.55 triệu thùng/ngày, và nhiều khả năng tình trạng thiếu hụt sản lượng sẽ kéo dài đến hết năm nay nếu mùa đông lạnh hơn bình thường khiến nhu cầu tăng thêm 900,000 thùng/ngày.

Điều này đang thúc đẩy người mua gia tăng dự trữ, và có khả năng họ sẽ tìm được người bán tại mức giá hiện tại:  OPEC+ vẫn còn công suất khoảng 5 triệu thùng dầu/ngày chưa tung ra thị trường. Đối lập các thành viên châu Phi như Angola, Nigeria gặp khó khăn trong việc duy trì sản lượng, vẫn có các quốc gia đã liên tục nâng cấp, mở rộng sản xuất như Iraq và Các Tiểu Vương quốc Ả-Rập Thống nhất (UAE). Công ty Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) của UAE vừa thông báo sẽ cung cấp toàn bộ sản lượng các loại dầu thô cho các khách hàng tại châu Á trong tháng 12, lần đầu tiên kể từ khi tham gia thoả thuận cắt giảm sản lượng tháng 9/2020. Trong khi đó, các giàn khoan tại Mỹ đã tăng liên tục 3 tuần. Khác với các tập đoàn lớn, các công ty dầu độc lập không chịu áp lực từ cổ đông, do đó họ có thể tranh thủ gia tăng sản lượng khi giá lên cao. Với mức giá trên 70 USD/thùng hiện tại, mỗi thùng dầu sản xuất đều tạo lợi nhuận tốt.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp