Thị trường năng lượng tái tạo hấp dẫn nhất thế giới thuộc về quốc gia nào?

Khi nói đến sự chuyển dịch toàn cầu sang các nguồn năng lượng carbon thấp, châu Âu theo truyền thống được coi là khu vực dẫn đầu thế giới. Trong khi đó, Hoa Kỳ thường được coi là một bên tham gia quan trọng. Trong nửa thập kỷ qua, Trung Quốc cũng đã cải thiện nguồn cung của mình trên thị trường đang phát triển nhanh thông qua rất nhiều khoản đầu tư lớn, đặc biệt là đầu tư vào năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

Ảnh minh hoạ

Phần lớn, những quan điểm đó có vẻ đáng khen ngợi: Năng lượng tái tạo đã tăng lên để tạo ra 38% điện năng của châu Âu vào năm 2020 (so với 34,6% vào năm 2019), đánh dấu lần đầu tiên năng lượng tái tạo vượt qua thế hệ đốt bằng hóa thạch, vốn giảm xuống còn 37%. Ngược lại, IEA ước tính rằng khí đốt tự nhiên và than đá tạo ra tổng cộng 61% điện năng ở Hoa Kỳ vào năm 2020, trong đó năng lượng tái tạo chỉ chiếm 20%.

Và vị thế của đất nước trong quá trình chuyển đổi năng lượng càng trở nên tồi tệ hơn, sau khi cựu Tổng thống Donald Trump hoàn thành cam kết chiến dịch quan trọng bằng cách rút Mỹ khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, tham gia cùng với Syria và Nicaragua với tư cách là những quốc gia duy nhất không tham gia thỏa thuận. Nhưng bối cảnh năng lượng sạch của Hoa Kỳ sắp sửa đổi hoàn toàn dưới thời Biden.

Chỉ vài tháng sau khi Tổng thống Biden tái gia nhập Hiệp định Khí hậu Paris, IHS Markit (thị trường năng lượng toàn cầu) đã xếp Mỹ là thị trường hấp dẫn nhất để đầu tư vào năng lượng tái tạo trên thế giới.

Hoa Kỳ đã tuyên bố vị trí hàng đầu trong Bảng xếp hạng mức độ hấp dẫn thị trường năng lượng tái tạo toàn cầu IHS Markit công bố mới nhất chủ yếu dựa trên các nguyên tắc cơ bản của thị trường và sự sẵn có của chương trình hỗ trợ hấp dẫn mặc dù giảm dần. Cuộc khảo sát theo dõi mức độ hấp dẫn đầu tư đối với các loại năng lượng tái tạo không dùng thủy điện như điện mặt trời, gió ngoài khơi và gió trên bờ. Bảng xếp hạng đánh giá mỗi quốc gia dựa trên bảy danh mục phụ bao gồm các nguyên tắc cơ bản về thị trường, khuôn khổ chính sách hiện tại, sự sẵn sàng của cơ sở hạ tầng, mức độ thân thiện với nhà đầu tư, rủi ro doanh thu và kỳ vọng lợi nhuận, khả năng cạnh tranh dễ dàng và quy mô cơ hội tổng thể cho mỗi thị trường.

Sau đây là bảng xếp hạng mức độ hấp dẫn thị trường năng lượng tái tạo toàn cầu IHS Markit: châu Âu thống trị các vị trí hàng đầu, với Đức đứng thứ 2, Pháp đứng thứ 4, Tây Ban Nha đứng thứ 5 và Hà Lan ở vị trí thứ 9. Trung Quốc đã được xếp hạng là thị trường tốt thứ 3 cho các nhà đầu tư năng lượng tái tạo, trong khi Ấn Độ là đứng thứ 6, Úc đứng thứ 7, Nhật Bản đứng thứ 8 và Brazil đứng thứ 10.

Theo PetroTimes