OPEC điều chỉnh giảm dự báo kinh tế và nhu cầu dầu mỏ thế giới

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngày 12/5 đã điều chỉnh giảm dự báo về tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm 2022, do ảnh hưởng từ các biện pháp hạn chế được áp dụng phòng chống dịch COVID-19 và những căng thẳng địa chính trị.

 

Chú thích ảnh

Biểu tượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tại trụ sở ở Vienna, Áo. Ảnh: AFP/TTXVN.

Trong báo cáo thị trường dầu mỏ hằng tháng, OPEC dự báo nền kinh tế thế giới năm 2022 sẽ chỉ tăng trưởng 3,5%, so với mức dự báo 3,9% mà tổ chức này đưa ra một tháng trước đây. Theo OPEC, nền kinh tế thế giới đang phải đối mặt với những thách thức đáng chú ý như "những căng thẳng địa chính trị, đại dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn, lạm phát gia tăng, vấn đề chuỗi cung ứng trầm trọng hơn, nợ chính phủ cao ở nhiều khu vực và các ngân hàng trung ương Mỹ, Vương quốc Anh, Nhật Bản và các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu dự kiến sẽ siết chặt tiền tệ". 

OPEC cũng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới trong năm nay sẽ tăng 3,4 triệu thùng/ngày, ít hơn 300.000 thùng/ngày so với dự báo mà tổ chức này đưa ra tháng trước. 

OPEC dự báo nhu cầu về dầu mỏ trong năm 2022 sẽ chịu tác động của những diễn biến địa chính trị đang diễn ra ở Đông Âu, cũng như những biện pháp hạn chế được áp đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19".


 Nguồn:TTXVN/Báo Tin tức