Nhật Bản bắt tay vào các dự án năng lượng hạt nhân thế hệ tiếp theo

Chiến lược của chính phủ Nhật Bản nêu rõ việc sử dụng bền vững điện hạt nhân sẽ được thúc đẩy trên cơ sở chính là đạt được sự tin tưởng của công chúng vào điện hạt nhân và an toàn được đảm bảo.

Ảnh minh họa. (Nguồn: cesran.org)

Nhật Bản đang bắt tay vào một loạt dự án năng lượng hạt nhân thế hệ tiếp theo đầy tham vọng có thể cung cấp năng lượng cho ngành công nghiệp nước này trong nhiều thập kỷ tới.

Yếu tố quan trọng trong sự phát triển của công nghệ năng lượng hạt nhân trong tương lai sẽ bao gồm quá trình hợp tác với các nhà khoa học và công ty ở Mỹ, với việc Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda hội đàm với Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm ngày 6/1 và đồng ý hợp tác phát triển lò phản ứng nhanh đốt plutonium và các nhà máy năng lượng tiên tiến dựa trên lò phản ứng module nhỏ.

Trong tương lai gần, Kế hoạch Năng lượng Chiến lược lần thứ 6 của chính phủ Nhật Bản nêu rõ việc sử dụng bền vững điện hạt nhân sẽ được thúc đẩy trên cơ sở chính là đạt được sự tin tưởng của công chúng vào điện hạt nhân và an toàn được đảm bảo.

Theo ông Tomoko Murakami, một quan chức của Viện Kinh tế Năng lượng Nhật Bản, sự ủng hộ với năng lượng hạt nhân được thúc đẩy bởi nhu cầu của Nhật Bản trong việc nhanh chóng giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính cũng như đảm bảo nguồn năng lượng vốn không phụ thuộc vào nhập khẩu từ các khu vực khác trên thế giới, điều vốn dễ dàng bị gián đoạn trong trường hợp xảy ra khủng hoảng địa chính trị./.


 Nguồn:TTXVN/Vietnam+