Liệu giá dầu thế giới có thể quay lại mức 100 USD

Rất nhiều tổ chức lớn đã đưa ra dự báo giá dầu trung bình của năm 2022 sẽ ở trên 100 USD, tuy nhiên với đà giảm mạnh hiện tại, câu hỏi đang được quan tâm nhất là liệu giá dầu có thể còn quay lại mốc 100 USD/thùng.

Kết thúc phiên 16/08, giá dầu thô WTI giảm 3,22% về 86,53 USD/thùng, giá dầu thô Brent cũng giảm 2,90% về 92,34 USD/thùng. Kể từ giữa tháng 6 tới nay giá đã giảm gần 30% từ đỉnh và đang ở mức thấp nhất trong vòng 6 tháng

Cán cân cung cầu dần cân bằng trở lại

Kể từ thời điểm xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra, giá dầu không ngừng được nâng đỡ bởi tình trạng nguồn cung không theo kịp nhu cầu trên thế giới. Thiếu vắng sự tham gia của Nga trên thị trường dầu vì các lệnh cấm vận, Mỹ và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã phải tăng cường sản xuất để đảm bảo tình trạng mất cân bằng không quá nghiêm trọng.

Tuy nhiên, động lực tăng trưởng này của thị trường dầu đã dần yếu đi trong bối cảnh triển vọng tiêu thụ bị ảnh hưởng vì các rủi ro vĩ mô, còn nguồn cung cũng đang được cải thiện dần. Trong báo cáo tháng mới nhất, OPEC đã cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu vào năm 2022, còn 3,1 triệu thùng/ngày, giảm 260.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó. Ngoài ra, OPEC chỉ ra thị trường dầu mỏ có thể sẽ thặng dư trong quý III, khi triển vọng nhu cầu kém đi.

Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư đang kỳ vọng nguồn cung dầu toàn cầu có thể được gia tăng đáng kể khi mà châu Âu hiện đang rất nỗ lực để khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran. Theo Bloomberg, Iran hiện đang sản xuất khoảng 2,5 triệu thùng dầu/ngày, nên nếu các cuộc đàm phán diễn ra thành công, nước này có thể bổ sung thêm khoảng 1 triệu thùng/ngày và góp phần giải toả tình trạng nguồn cung dầu bị thắt chặt hiện nay.

Không như nhiều quốc gia sản xuất lớn, vốn đang phải vật lộn để gia tăng sản lượng, Iran với kho dự trữ lên tới hơn 100 triệu thùng có thể nhanh chóng cung cấp cho thị trường trong thời gian ngắn.

Lịch sử cũng chứng minh, khi các lệnh trừng phạt được nới lỏng vào năm 2016, sản lượng dầu thô của Iran đã quay trở lại nhanh hơn và nhiều hơn so với dự kiến của các nhà phân tích.

Mặc dù vẫn chưa có thông báo cuối cùng được đưa ra, nhưng tin tức này cũng đủ khiến cho thị trường dầu hầu như vắng bóng sức mua ở các phiên gần đây.

Yếu tố vĩ mô chưa mất đi sức hút

So với thị trường vật chất, thị trường hàng hóa tương lai “nhạy cảm” hơn với các tin tức  vĩ mô về tình hình sức khỏe của nền kinh tế thế giới. Giá dầu giảm trong hai tháng trở lại đây mở ra triển vọng về việc lạm phát tạo đỉnh ở nhiều nền kinh tế lớn như Mỹ hay khu vực châu Âu. Vì thế, các nhà đầu tư kỳ vọng về việc các Ngân hàng Trung ương lớn sẽ không quá mạnh tay thắt chặt các chính sách tiền tệ và làm giảm bớt rủi ro suy thoái.

Hiện CME Watch tool cũng cho thấy xác suất Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản đang cao hơn so với xác suất của mức tăng 75 điểm cơ bản. Bên cạnh việc triển vọng tiêu thụ dầu được cải thiện nếu nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng, giá dầu thô trên thị trường kỳ hạn cũng sẽ được hỗ trợ rất nhiều khi đồng USD không tăng giá quá mạnh vì các chính sách của Fed.

Tuy nhiên, đây chưa phải một chất xúc tác đủ mạnh để đưa giá dầu quay trở lại mốc 100 USD/thùng. Đặc biệt, nếu nguồn cung dầu toàn cầu tăng lên, nhu cầu tiêu thụ sẽ cần phải tăng mạnh hơn nguồn cung để tạo động lực cho giá dầu bứt phá. Vì thế, rất nhiều nhà phân tích đang kỳ vọng vào sự hồi phục của Trung Quốc trong cuối năm nay sẽ làm gia tăng tiêu thụ dầu.

Mặc dù vậy, các chỉ số kinh tế tháng 7 được công bố vẫn cho thấy sự thiếu thống nhất và phản ánh khả năng hồi phục thiếu ổn định của nền kinh tế thứ hai toàn cầu. Cụ thể, lạm phát sản xuất và tiêu dùng ở Trung Quốc đều giảm, cùng với việc thặng dư thương mại tăng lên mức kỷ lục 101,26 tỷ USD trong tháng 7. Trái lại, các số liệu sản xuất và doanh số bán lẻ trong nước vẫn chưa cải thiện do ảnh hưởng của các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt.

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, xác suất giá dầu quay trở lại vùng giá 100 USD vẫn còn, tuy nhiên không quá lớn, bởi các yếu tố tiêu cực cho giá xuất hiện ngày càng nhiều, trong khi các yếu tố tích cực không đủ mạnh để thu hút sức mua tìm về với thị trường.

Tiên Phạm