Liên hợp quốc khuyến nghị về chuyển đổi sang năng lượng tái tạo

Trong thông điệp ngày 28/2, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng đây là lúc đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi năng lượng để thúc đẩy một tương lai năng lượng tái tạo.

Hệ thống điện gió tại cảng Antwerp (Bỉ). (Ảnh: Hương Giang/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các nước trên thế giới tăng tốc quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

Trong thông điệp ngày 28/2 gửi tới họp báo công bố báo cáo mới của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng đây là lúc đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi năng lượng để thúc đẩy một tương lai năng lượng tái tạo.

Báo cáo mới dài 3.600 trang của IPCC tập trung đánh giá các tác động của tình trạng biến đổi khí hậu đối với con người và tự nhiên. Theo IPCC, nếu tình trạng ấm lên toàn cầu không được kiểm soát thì một số khu vực đông đúc nhất trên thế giới sẽ không thể sinh sống nổi.

Lãnh đạo Liên hợp quốc cho rằng bản báo cáo chính là tập bản đồ chỉ rõ những thiệt hại mà con người đang hứng chịu và cũng là bằng chứng cho thấy những nỗ lực bảo vệ khí hậu từ cấp lãnh đạo chưa đạt được kết quả như mong muốn.

Ông Antonio Guterres cho rằng nhiệt độ trung bình toàn cầu đã tăng 1,1 độ C so với thời kỳ trước cách mạnh công nghiệp nên việc có thể đạt được mục tiêu kiềm chế nhiệt độ tăng ở mức 1,5-2 độ C vào cuối thế kỷ càng khó khăn hơn.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các quốc gia phát triển, các ngân hàng phát triển đa phương, các nhà cung cấp tài chính tư nhân và các bên liên quan liên kết giúp đỡ các nền kinh tế mới nổi lớn ngừng sử dụng than đá.

Ông Antonio Guterres nhắc lại cam kết mà các nước đưa ra tại Hội nghị các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) ở Glasgow, Scotland (Vương quốc Anh) hồi năm ngoái về việc điều chỉnh hỗ trợ vốn rõ ràng sẽ không đủ để giúp các nước chịu tác động trực tiếp và nặng nề nhất của cuộc khủng hoảng khí hậu./.


 Nguồn:TTXVN/Vietnam+