Giá nhiên liệu tăng cao tác động mạnh tới thị trường điện Singapore

Singapore đang thực hiện những bước đi “chưa từng thấy” để đảm bảo nguồn cung năng lượng khi giá nhiên liệu tăng cao tác động mạnh đến thị trường điện vốn phụ thuộc vào nhập khẩu của đảo quốc này.

Chỉ trong hơn một tuần, ba nhà cung ứng điện bán lẻ đã thông báo sẽ ngừng cung cấp dịch vụ.

Giá nhiên liệu tăng cao tác động mạnh tới thị trường điện Singapore. Ảnh: Smart Energy International

Trong khi đó, Chính phủ Singapore khẳng định nguồn cung năng lượng vẫn đủ trong bối cảnh các nước lo ngại về tình trạng nguồn cung điện hạn chế sẽ ảnh hưởng xấu đến doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Cơ quan quản lý Thị trường năng lượng Singapore (EMA) cho biết sẽ cung cấp dự trữ nhiên liệu của chính phủ cho các công ty điện lực trong trường hợp nguồn cung khí đốt bị ảnh hưởng hoặc cần đảm bảo nguồn cung cấp điện đáng tin cậy.

Chính quyền cũng yêu cầu các công ty phải đảm bảo đủ nhiên liệu “để ít nhất đảm bảo nhu cầu của các khách hàng bán lẻ”.

Trong khi giá nhiên liệu tăng cao trên toàn cầu, Singapore là quốc gia duy nhất với khoảng 95% điện năng được sản xuất ra từ khí đốt tự nhiên nhập khẩu.

Nguồn khí đốt này được cung cấp thông qua đường ống từ các nước láng giềng như Indonesiavà Malaysia hoặc vận chuyển đến ở dạng hóa lỏng từ các nhà xuất khẩu khí đốt khác.

Trong những tháng qua, giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng giao ngay tăng mạnh do nhu cầu tăng cao từ Trung Quốc cũng như nhiều nơi khác, trong khi sản lượng khí đốt và than đá giảm.

Trong khi đó, EMA cho hay nguồn cung khí đốt tới Singapore thông qua đường ống bị ảnh hưởng bởi những vấn đề về hoạt động thăm dò, khai thác tại mỏ khí đốt ở Indonesia. Dự kiến, tình trạng sụt giảm nguồn cung khí đốt sẽ kéo dài đến cuối năm nay.

Chuyên gia phân tích cao cấp Ken Lee thuộc công ty nghiên cứu năng lượng Wood Mackenzie có trụ sở chính ở Anh, nói: “Cuộc khủng khoảng điện ở Singapore chắc chắn là đáng báo động”. Ông cho hay giá điện bán buôn trong giai đoạn tháng 1-9/2021 trung bình ở mức 115 SGD (85 USD)/MWh, nhưng tăng vọt lên 635 SGD/MWh kể từ ngày 19/10.

Ngoài ra, ông Lee cho biết thêm nhu cầu sử dụng điện tăng cao cũng góp phần làm tăng giá điện. Singapore tiêu thụ điện năng từ đầu năm đến nay tăng khoảng 5% so với cùng kỳ năm trước, giữa bối cảnh nền kinh tế phục hồi mạnh trong năm nay.

Tình trạng gián đoạn tại thị trường đảo quốc này đang khiến một số nhà bán lẻ điện năng, vốn cung cấp các gói điện giá rẻ cho hộ gia đình, đã ngừng dịch vụ.

Đầu tuần này, công ty bán lẻ điện Best Electrical Supply, vốn tham gia thị trường điện Singapore từ năm 2015, thông báo ngừng hoạt động kinh doanh từ ngày 21/10 với lý do “ những điều kiện biến động bất ngờ trên thị trường năng lượng.

Đây là công ty bán lẻ điện thứ ba rút khỏi thị trường điện Singapore trong vòng hơn một tuần qua./.


 Nguồn:TTXVN/Nikkei Asia