Giá kim loại có thể chịu sức ép trong ngắn hạn nhưng sẽ vẫn neo ở các mức cao

 

Giá bạc giảm phiên thứ ba về mức thấp thấp nhất trong vòng ba tuần về dưới 25 USD/ounce. Sức mua trên thị trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau phát biểu mang tính thắt chặt của Chủ tịch Fed, Jerome Powell. Việc Fed tiến hành tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, và có thể tăng nhiều lần trong năm nay khiến cho vai trò trú ẩn an toàn của nhóm kim loại bị thất thế trước đồng USD. Tuy nhiên, xét trong ngắn hạn, giá bạc có thể sẽ không giảm quá sâu, bởi áp lực lạm phát không thể giải tỏa trong ngắn hạn. Không kể tới việc phiên họp gần nhất của Fed sẽ diễn ra vào tháng 5, các chính sách cũng mất rất nhiều thời gian để đạt được hiệu quả như mong muốn, nên các nhà đầu tư có thể phân bổ dòng vốn vào các mặt hàng kim loại quý.

Về mặt kỹ thuật, giá bạc vẫn nằm trên đường EMA 89 trên khung D1, mức hỗ trợ gần nhất là 24.2 USD. Dù chỉ số RSI còn yếu cho thấy lực bán mạnh, nhưng các tin tức cho thấy thị trường bạc có thể sẽ không chuyển sang xu hướng giảm, nên các nhà đầu tư có thể mua vào ở mức 24.2 với kỳ vọng chốt lời ở mức 24.5 và 25 USD.

Đối với thị trường đồng, giá bật tăng trở lại trong phiên hôm qua trong bối cảnh các nhà đầu tư tiếp tục lo ngại về sản lượng đồng ở Chile, nhà sản xuất số một thế giới. Từ đầu năm 2022 đến nay, thị trường liên tiếp đón nhận những tin tức tiêu cực về nguồn cung đồng ở Peru và Chile, do cả hai khu vực này đều bị ảnh hưởng bởi việc thiếu hụt nhân công và các cuộc biểu tình chặn đường. Những bất ổn xã hội này có thể không được giải quyết sớm và sẽ làm giảm sản lượng đồng trong nửa năm 2022 của cả hai nước Nam Mỹ này. Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ không gia tăng mạnh do Trung Quốc phải đối mặt với đợt bùng phát dịch Covid-19 lớn nhất từ tháng 3/2020, tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ thường sẽ tăng nhanh và mạnh hơn rất nhiều so với khả năng tăng sản lượng khai thác của các mỏ, chính vì thế giá đồng được kỳ vọng sẽ neo ở mức cao.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp