Giá khí tự nhiên tại Hoa Kỳ chạm mức cao kỷ lục 13 năm

Giá khí tự nhiên tại Hoa Kỳ đã chạm mức cao kỷ lục trong vòng 13 năm trở lại đây do tình trạng nắng nóng lan rộng khiến nhu cầu sử dụng điện làm mát tăng vọt. Dự báo giá khí tự nhiên tại Hoa Kỳ có thể tiếp tục tăng cao trong những tuần tới đây.

Trong phiên giao dịch đầu tuần này, giá khí tự nhiên giao tháng 7 tại trung tâm phân phối khí tự nhiên Henry Hub (bang Louisiana, Hoa Kỳ) đã tăng vọt 9,91% so với cuối tuần trước, lên mức cao kỷ lục 9,368 USD/mmBtu. Giá khí đốt tại Henry Hub thường được dùng làm giá tham khảo chuẩn cho các hợp đồng giao dịch khí đốt tại khu vực Bắc Mỹ.

Các chuyên gia phân tích cho biết đà tăng mạnh của giá khí tự nhiên tại Hoa Kỳ hiện chủ yếu do tình trạng nắng nóng, khi nhiệt độ tại đây được dự báo sẽ tăng mạnh vào giữa tháng này, kéo theo đó là nhu cầu sử dụng điện để làm mát tăng lên. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng sản lượng khai thác khí đốt đang có dấu hiệu “hụt hơi” trước đà tăng của nhu cầu sử dụng. Đồng thời, sản lượng điện gió của một số tiểu bang tại Hoa Kỳ được dự báo có thể sẽ giảm xuống trong thời gian tới khi sức gió yếu hơn, khiến việc huy động điện từ khí tự nhiên tăng lên.

Tàu chở khí  tự nhiên hoá lỏng LNG

 Thị trường Hoa Kỳ hiện đối mặt tình trạng thiếu hụt nguồn cung khí tự nhiên nghiêm trọng trong khi nhu cầu sử dụng điện từ khí đốt tăng vọt vì nắng nóng (Ảnh: Reuters)

Các dự báo thời tiết cho thấy nắng nóng sẽ lan rộng ra nhiều nơi tại Hoa Kỳ vào cuối tháng này. Trong đó, nhiệt độ tại nhiều thành phố ở tiểu bang Texas có thể sẽ chạm mức cao nhất 100 năm trở lại đây trong tuần này. Tiểu bang Texas, nơi có sản lượng điện chiếm khoảng 12% tổng sản lượng điện của Hoa Kỳ.

Chuyên gia phân tích Eli Rubin thuộc hãng tư vấn năng lượng EBW AnalyticsGroup (Hoa Kỳ) cho biết một nhân tố khác đẩy giá khí tự nhiên tại Hoa Kỳ tăng cao là sản lượng khí đốt xuất khẩu từ các mỏ ngoài khơi Vịnh Mexico đang tăng nhanh, khiến nguồn cung cho thị trường nội địa Hoa Kỳ bị sụt giảm và làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng nguồn cung khí tự nhiên tại đây.  

Hãng dự báo thời tiết Bespoke Weather Services (Hoa Kỳ) cảnh báo giá khí tự nhiên tại Hoa Kỳ có thể chạm ngưỡng 10 USD/mmBtu trong thời gian ngắn tới khi nước này bước vào cao điểm nắng nóng. Đồng thời, Vịnh Mexico chuẩn bị bước vào mùa mưa bão, sự xuất hiện của các cơn bão sẽ đe doạ hoạt động của các mỏ khai thác khí tự nhiên.

Dữ liệu từ Cơ quan quản lý thông tin năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho thấy, trong mùa đông năm ngoái (từ tháng 11/2021 – tháng 3/2022), lượng khí đốt được sử dụng tại Hoa Kỳ đã lên tới 64,1 tỷ m3 khí, cao hơn 10% so với mức trung bình của 5 năm gần đây. Điều này buộc các doanh nghiệp phân phối khí đốt tại Hoa Kỳ phải tăng cường dự trữ, tái bổ sung các kho dự trữ ngay từ bây giờ để chuẩn bị cho mùa đông sắp tới. Dự báo trong mùa đông năm nay, nhu cầu khí đốt tại Hoa Kỳ dự kiến sẽ vượt nguồn cung khoảng 0,42 tỷ m3 khí/ngày.


 Nguồn:Tạp chí Công Thương