Giá khí đốt ở châu Âu bất ngờ tăng hơn 30%

Giá khí đốt ở châu Âu đã bất ngờ tăng hơn 30% vào ngày 4/1 làm gia tăng lo ngại về chi phí sưởi ấm một ngôi nhà, khi nguồn cung cấp thường đến châu Âu từ Siberia tiếp tục đổ về phía Đông trong ngày thứ 15 liên tiếp. Điện Kremlin đã nhiều lần phủ nhận việc sử dụng nguồn khí đốt khổng lồ của Nga để gây khó khăn cho châu Âu, sau khi khí đốt đi qua đường ống Yamal-Europe đổi hướng ba ngày trước Giáng sinh.

Dữ liệu từ điểm đo Mallnow ở biên giới Đức - Ba Lan hôm 4/1 cho thấy, dòng khí hướng đông đã tăng lên, với khối lượng đạt gần 9,9 triệu kWh/h, tăng so với 5,8 triệu trước đó. Dữ liệu cho thấy sản lượng hướng Đông qua đường ống Yamal-Europe đạt gần 9,9 triệu kWh/h tại điểm đo Mallnow ở biên giới Đức - Ba Lan vào sáng 4/1, tăng so với 5,8 triệu trước đó.

Tháng 12/2021, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Đức đang bán lại khí đốt của Nga cho Ba Lan và Ukraine thay vì giảm áp lực giá, đồng thời đổ lỗi cho các nhà nhập khẩu khí đốt của Đức về việc đảo ngược dòng chảy và giá tăng vọt. Hợp đồng khí đốt trước tháng chuẩn của Hà Lan đã tăng 32% ở mức 95,20 euro một megawatt giờ (MWh) vào giữa buổi chiều ngày 4/1, với hợp đồng trước ngày tăng 29 euro ở 95,50 euro cho mỗi MWh.

Điểm chuẩn khí tự nhiên bán buôn của Vương quốc Anh, điểm cân bằng quốc gia, đã tăng 38% ở mức 236p một nhiệt. Châu Âu là tâm điểm của cuộc khủng hoảng năng lượng kể từ năm ngoái, khi việc dỡ bỏ các hạn chế của Covid-19 đặt ra nhu cầu rất lớn đối với nguồn dự trữ khí đốt tự nhiên đang cạn kiệt. Giá chuẩn đã tăng hơn gấp 5 lần kể từ tháng 1/2021, gây áp lực lên người tiêu dùng và các công ty, đồng thời đe dọa sự phục hồi kinh tế của khu vực.

Trong một động thái riêng, nhóm OPEC+ của các quốc gia sản xuất dầu quyết tâm thúc đẩy kế hoạch tăng sản lượng, báo hiệu sự lạc quan rằng biến thể Omicron của Covid-19 sẽ chỉ có tác động ngắn hạn đến tăng trưởng toàn cầu. Liên minh gồm 23 thành viên, do Ả Rập Xê út dẫn đầu và Nga không phải là thành viên, mắc kẹt với kế hoạch tăng sản lượng khiêm tốn 400.000 thùng/ngày vào tháng 2 tới.Tại Anh, các nhà cung cấp năng lượng đã cảnh báo rằng, hóa đơn khí đốt trung bình có thể tăng lên hơn 2.000 bảng Anh/năm vào tháng 4, khi giới hạn giá cả được điều chỉnh tăng lên, tạo áp lực buộc chính phủ phải hành động để hạ giá trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng tăng. Kỳ vọng thời tiết lạnh hơn ở châu Âu đã góp phần làm tăng áp lực lên giá, nhưng dòng khí đốt thấp của Nga là động lực chính.

Sự gia tăng này là một phần của quá trình cắt giảm sản lượng 10 triệu thùng/ngày được thực hiện vào năm 2020 khi việc đi lại và vận chuyển chậm lại đáng kể. Dầu thô Brent đã tăng 50% vào năm ngoái khi nền kinh tế toàn cầu bắt đầu phục hồi từ độ sâu của năm 2020 và đã phục hồi cho đến nay vào những ngày đầu năm 2022, giao dịch 2% lên trên 80 USD vào ngày 4/1.

Mỹ đã thúc giục OPEC và các đồng minh dẫn đầu là Nga tăng sản lượng để giúp ổn định giá cả nhằm không làm giảm nhu cầu nhiên liệu non trẻ và làm chậm sự phục hồi đó. Trong khi các quốc gia sản xuất dầu lựa chọn tăng chậm hơn mức mà Mỹ đã kêu gọi, bất kỳ sự gia tăng nào về khối lượng dầu thô mà họ bơm ra đều cho thấy niềm tin rằng Omicron sẽ không khiến nhu cầu về nhiên liệu giảm mạnh.

Trong một báo cáo cấp kỹ thuật, OPEC cho biết, biến thể này sẽ "nhẹ và tồn tại trong thời gian ngắn" và lạc quan về triển vọng kinh tế. Điều này bổ sung cho triển vọng kinh tế ổn định ở cả các nền kinh tế tiên tiến và mới nổi.


 Nguồn:Báo Công Thương