tin tức hoạt động của DIVI Group

dinh-viet

tin chi tiết

  • 0
  • 2

Tìm hiểu về nồi hơi - lò hơi

đỉnh việt 24-08-2016
Nồi hơi là một thiết bị kín có khả năng chịu áp lực, Nồi hơi là thiết bị giúp trao đổi nhiệt giữa nhiệt tỏa ra từ quá trình cháy của nhiên liệu hoặc quá trình sinh nhiệt với nước để sinh ra hơi nước. Hơi nước sẽ mang nhiệt vào phục vụ cho quá trình sản xuất.
Xét về hơi thì Nồi hơi được chia làm 2 loại:
-          Nồi hơi sản xuất hơi nước bão hòa: loại này ứng dụng phổ thông trong công nghiệp sản xuất thông thường
-          Nồi hơi sản xuất hơi quá nhiệt: loại này sử dụng chủ yếu vào mục đích phát điện.
Xét về phương pháp đốt thì nồi hơi được chia làm một số loại phổ biến như sau:
-          Nồi hơi dùng béc phun đốt nhiên liệu lỏng, khí: dầu DO, FO, LPG, CNG…
-          Nồi hơi ghi tĩnh, nhiên liệu cháy trên lớp ghi cố định, nhiên liệu phổ thông: than, củi…
-          Nồi hơi ghi xích, nhiên liệu cháy trên ghi chuyển động, nhiên liệu phổ thông: than cám, than indo, viên nén, củi băm…
-          Nồi hơi tầng sôi, nhiên liệu cháy lơ lửng trong buồng đốt, nhiên liệu phổ thông là các loại có nhiệt trị thấp, kích thước nhỏ: than cám, than indo, trấu, mùn cưa, viên nén, củi băm…
Xét về cấu tạo thì trên thị trường được chia làm 2 loại cấu tạo cơ bản:
-          Nồi hơi kiểu ống nước thuần túy: theo thiết kế truyền thông của Nga và Trung Quốc. Đây là loại nồi hơi có nước đi trong ống và lửa (khói nóng) đi ngoài ống.
-          Nồi hơi kiểu tổ hợp ống nước ống lửa: thiết kế theo kiểu của các nước Tư Bản Chủ Nghĩa, kiểu nồi này chỉ áp dụng với công suất dưới 30 tấn/giờ. Ống lửa là kiểu trao đổi nhiệt lửa hoặc khói đi trong ống và nước đi ngoài ống.
Nồi hơi được ứng dụng rất rộng rãi trong công nghiệp: thực phẩm, dược phẩm, thức ăn gia súc – thủ sản – chăn nuôi, may mặc, dệt nhuộm, cao su….
Lịch sử Nồi hơi trong công nghiệp qua các giai đoạn ở Việt Nam:
-          Giai đoạn trước năm 2000, với giá dầu rẻ thì công nghệ nồi hơi ống lò ống lửa được ưa chuộng rất nhiều ở Việt Nam vì lợi thế nhỏ gọn.
-          Từ năm 2000 đến 2007, sự gia tăng của giá dầu khiến cho bài toán về chi phí nhiên liệu được cân nhắc kỹ. Khi đó nhu cầu về nồi hơi đốt than bắt đầu gia tăng vì than giúp giảm thiểu khá nhiều chi phí nhiên liệu cho sản xuất. Vào thời điểm này thì các loại nồi hơi ống nước của Trung Quốc rất được ưa chuộng vì giá thành rẻ và có khả năng đốt các loại than rẻ tiền. Trong giai đoạn này cũng đã có sự phát triển nhen nhóm của loại nồi hơi tổ hợp ống nước, ống lửa, nhưng chưa nhiều do chi phí đầu tư cao.
-          Từ năm 2007 đến nay: do giá than cũng ngày 1 tăng cao và trên thị trường xuất hiện nhiều loại nhiên liệu có chi phí thấp: trấu, mùn cưa, củi băm, củi trấu, củi mùn cưa ép….Những loại nhiên liệu này giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Trong giai đoạn này các công nghệ nồi hơi đốt các loại nhiên liệu có chi phí thấp bắt đầu ra đời và phổ biến với các loại nồi hơi tổ hợp với ưu thế hiệu suất cao và thuận tiện cho việc bảo trì bảo dưỡng.
-          Hiện nay công nghệ nồi hơi ống nước đã bộc lộ nhiều nhược điểm về bảo trì bảo dưỡng khó khăn, sửa chữa không thuận tiện và chất lượng hơi không được khô nên công nghệ này không còn được ưa chuộng và bắt đầu bị thay thế bằng công nghệ nồi hơi tổ hợp.
-          Nồi hơi tổ hợp ống nước, ống lửa với rất nhiều ưu điểm trong dải công suất nhỏ dưới 30 tấn đã trở thành kiểu nồi hơi được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp hiện nay để thay thế dần các loại nồi hơi ống nước đời cũ.

bình luận hoạt động của DIVI Group

0 bình luận